Kỹ năng lái xe an toàn khi trời nhiều sương mù

Kỹ năng lái xe an toàn khi trời nhiều sương mù là một trong những vấn đề được rất nhiều tài xế quan tâm. Vì sương mù chính là nguy cơ tiềm ẩn gây ra những tai nạn bất ngờ khiến tài xế khó lòng kiểm soát. Hãy cùng TMT Motor Hai Bà Trưng tìm hiểu một số Kỹ năng lái xe an toàn khi trời nhiều sương mù qua bài viết dưới đây.

Nếu phải lái trong thời tiết dày đặc sương mù bạn cần trang bị cho mình một số kỹ năng cần thiết như sau:

  1. Kiểm tra hệ thống đèn và sử dụng hợp lý

Trước khi vận hành, bạn cần kiểm tra một cách kỹ lưỡng hệ thống đèn pha, đèn cốt và đèn sương mù của mình có hoạt động tốt hay không? Điều này, sẽ giúp bạn hạn chế những sự cố về đèn không bật được khi di chuyển trong điều kiện có sương mù dày đặc.

Đèn chiếu sáng chính là bộ phận vô cùng quan trọng giúp bạn dễ dàng quan sát khi di chuyển. Không chỉ vậy, nó còn được xem là một loại đèn tín hiệu giúp xe khác có thể nhận biết được vị trí xe của bạn đang ở đâu.

Lưu ý: Khi di chuyển trên đường có sương mù, bạn không nên sử dụng đèn chiếu xa vì nó có thể khiến cho tầm nhìn của bạn bị hạn chế. Lúc này, bạn cần bật đèn chiếu sáng gần để tăng khả năng quan sát hơn và tạo chỉ dấu để bạn di chuyển dễ dàng hơn.

  1. Bật đèn sương mù khi di chuyển

Trên mỗi một chiếc xe, đều được bố trí 4 chiếc đèn sương mù: 2 chiếc đặt phía trước xe và 2 chiếc đặt phía đuôi xe. Mỗi vị trí sẽ có công dụng khác nhau khi di chuyển trên đường nhiều hay ít sương mù.

  • Đối với đèn sương mù ở đuôi xe, trong điều kiện thời tiết có ít sương mù bạn không nên sử dụng loại đèn này vì có thể khiến cho tài xế phía sau bị lóa mắt.
  • Đối với đèn sương mù phía trước: bạn có thể sử dụng loại đèn này trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào vì nó là một chùm chiếu sáng rộng, có độ cao thấp hơn so với tầng sương mù giúp ánh đèn bám sát lòng đường, tạo ra một đường chỉ để tài xế dễ dàng di chuyển.
  • Trong trường hợp, xe của bạn không được trang bị hệ thống đèn sương mù, bạn nên dán một miếng đề can màu vàng vào nửa đèn pha. Khi chuyển từ chiếu sáng xa sang chiếu gần bạn sẽ có một đèn sương mù nhân tạo.
  1. Bật sưởi kính lái

Trong điều kiện thời tiết có nhiều sương mù sẽ đi kèm với nhiệt độ ngoài trời thấp sẽ tạo ra hơi nước tác động lên bề mặt kính lái làm kính này bị mờ đi. Lúc này bạn cần phải bật hệ thống sưởi kính lái lên để hơi nước tan nhanh không làm hạn chế tầm nhìn của bạn.

  1. Tắt hệ thống âm thanh trên xe

Khi di chuyển trong điều kiện nhiều sương mù, bạn không chỉ cần đến mắt để quan sát mà còn phải dùng đến tai để nghe rõ các chuyển động xung quanh mình. Vì vậy, nên tắt tất các các hệ thống âm thanh trên xe và hé thấp kính cửa số xuống.

  1. Đi chậm và giữ khoảng cách với xe phía trước

Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng khi di chuyển trong điều kiện có sương mù. Bởi việc đi chậm và giữ khoảng cách với xe phía trước sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng ga mạnh rồi phải phanh gấp khi phát hiện có xe phía trước. Bên cạnh đó, việc đi nhanh và không giữ khoảng cách an toàn có thể khiến bạn bị mất kiểm soát hoặc gặp các tình huống như xe đột nhiên chết máy hay tụt dốc…

  1. Quan sát điều kiện mặt đường

Với những đoạn đường bạn chưa đi bao giờ hoặc chưa quen thì hãy đi từ từ và quan sát kỹ điều kiện đường xá như thế nào? Đường có lầy lội, có dễ trơn trượt hay không nhằm hạn chế những tình huống xấu có thể xảy ra.

Trên đây là một số  Kỹ năng lái xe an toàn khi trời nhiều sương mù, các bác tài cần phải nhớ rõ để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển trong điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Trong trường hợp xe bạn chẳng may bị hư hỏng giữa đường, bạn không biết nên xử lý như thế nào hãy gọi dịch vụ sửa xe lưu động của TMT Motor Hai Bà Trưng theo số điện thoại: 098.146.3550 hoặc bạn có thể đến trực tiếp trung tâm theo địa chỉ:

Công ty Cổ phần kinh doanh và Dịch vụ số 8

Showroom 1: Số 7, Phố Lương Yên, Phường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Showroom 2:Số 55, Đường Nguyễn Văn Linh, Phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 024.38.214.279 – 0886.95.8668

Email: tmthaibatrung@gmail.com

Website 1: bactai.com.vn

Website 2: bactai.vn

 

Bài tin liên quan

Sản phẩm liên quan

552,000,000

Kích thước: 6850x2280x2150

Tải trọng: 8,5 tấn

MỚI
418,000,000

Kích thước: 6.060x2180x2926

Tải trọng: 6,1 tấn

MỚI
425,000,000

Kích thước: 3170 x 1960 x 795

Tải trọng: 6,5 tấn

MỚI
219,000,000

Kích thước: 3295x1510x1480

Tải trọng: 2 tấn